Nguyên nhân mắc bệnh lậu chủ yếu thường gặp là gì?

Câu hỏi: Bệnh lậu là một trong những căn bệnh xã hội nguy hiểm, vậy nguyên nhân mắc bệnh lậu chủ yếu thường gặp là gì?

Có đến 80% nữ giới mắc bệnh lậu mà không biết bị lây từ lúc nào

Có tới 80% nữ giới mắc bệnh lậu mà không biết bản thân lây nhiễm vi khuẩn lậu từ lúc nào. Tỉ lệ mắc bệnh lậu ở nữ giới cao hơn nam giới, các cặp đôi đồng giới có nguy cơ lây nhiễm bệnh lậu cao nhất.

Vậy nguyên nhân bệnh lậu từ đâu khiến nó trở thành căn bệnh xã hội nguy hiểm, dưới đây là một số ý kiến của những người xung quanh:

Chị Nguyễn Thị Linh (27 tuổi, Hà Nam) cho rằng: Theo hiểu biết của tôi, bệnh lậu là căn bệnh xã hội lây nhiễm qua đường tình dục không an toàn.

nguyên nhân bệnh lậu

Em Trần Văn Toàn (19 tuổi, SV ĐH Bách khoa Hà Nội) cho biết: Theo kiến thức mà em được học và được tuyên truyền thông qua các kênh thông tin truyền thông báo chí thì bệnh lậu là một căn bệnh xã hội nguy hiểm, có mức độ phát tán lây nhiễm cao. Chỉ sau 72 giờ là có các triệu chứng lâm sàng, lây nhiễm qua các con đường như quan hệ tình dục không an toàn, lây từ mẹ sang con,  qua tiếp xúc vết thương hở…

Ông Hoàng Văn Hòa (56 tuổi, Hà Nội) thì cho rằng: Bệnh lậu có thể lây nhiễm từ tiếp xúc thông thường, ăn ở, sinh hoạt với nhau…

Để hiểu rõ hơn nguyên nhân mắc bệnh lậu, bác sĩ phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội sẽ chia sẻ nhiều hơn: “Bệnh lậu có thể lây nhiễm ở tất cả mọi người, kể cả trẻ sơ sinh, tuy nhiên độ tuổi quan hệ tình dục là đối tượng dễ mắc phải nhất. Nữ giới có tỷ lệ mắc bệnh lậu cao hơn nam giới, và các cặp đồng tính có nguy cơ lây nhiễm cao nhất.”

Bệnh lậu là căn bệnh xã hội nhưng không lây nhiễm qua tiếp xúc thông thường, mà qua một số con đường sau:

– Quan hệ tình dục không an toàn: Đây là nguyên nhân bệnh lậu lây nhiễm thường gặp nhất và nguy hiểm nhất. Khi có quan hệ với người mắc bệnh lậu, dù quan hệ tình dục bằng cách thức nào như quan hệ bằng sinh dục, bằng đường miệng, qua hậu môn đều nguy cơ lây nhiễm như nhau. Kể cả sử dụng bao cao su cũng không thể bảo vệ được bạn khỏi lây nhiễm vi khuẩn lậu, vì bao cao su không thể bao trọn cả dương vật, khi hoạt động tình dục có thể làm trầy xước âm đạo nên nguy cơ lây nhiễm rất cao. Vì vậy, nên có đời sống tình dục chung thủy vợ chồng, không nên có quan hệ với người mắc bệnh tình dục, trong đó có bệnh lậu.

– Lây từ mẹ sang con: Phụ nữ mang thai mắc bệnh lậu thì thai nhi có nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn lậu khi sinh qua đường sinh dục. Nếu thai nhi nhiễm vi khuẩn lậu sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm và điều trị lâu dài, khó khăn. Chính vì vậy, các bác sĩ khuyên rằng khi phụ nữ mắc bệnh lậu tuyệt đối không mang thai và nên điều trị khỏi hoàn toàn.

– Lây qua tiếp xúc gián tiếp: Việc sử dụng chung đồ dùng cá nhân như bàn chải đánh răng, quần lót, khăn tắm…thì nguy cơ dễ bị lây nhiễm vi khuẩn lậu dính ở các đồ dùng đó. Đặc biệt ở các bể bơi, nhà vệ sinh công cộng, các khuẩn lậu bám vào núm cửa, thành bể…người lành vô tình dính vi khuẩn lậu mà không hề hay biết dẫn đến nguy cơ lây lan ra cộng đồng rất cao.

– Tiếp xúc vết thương hở: Người bệnh có vết thương hở mà người thân, bạn bè tiếp xúc trực tiếp mà không có phương pháp bảo vệ sẽ bị lây nhiễm vi khuẩn lậu.

Bệnh lậu thường gây ra những biến chứng nguy hiểm, vì vậy, càng điều trị càng sớm càng tốt. Hiện nay, phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội đang áp dụng phương pháp kỹ thuật phục hồi gene DHA, được đánh là một phương pháp hiện đại được nhiều nước trên thế giới sử dụng để điều trị bệnh lậu.

Nếu có những dấu hiệu bất thường như tiểu buốt, xuất tinh ra máu (ở nam giới), ra khí hư nhiều có mùi hôi (ở nữ giới)…có thể đến phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội (địa chỉ: 152 Xã Đàn, Q.Đống Đa, Hà Nội) hoặc liên hệ số điện thoại 02437 152 152 để được bác sĩ tư vấn và hỗ trợ điều trị.

  • Bạn đang gặp những vấn đề tế nhị
  • Bạn cần sự tư vấn của bác sỹ chuyên khoa

Hãy gọi cho chúng tôi theo số 02437 152 152

Hoặc click Tư vấn để trò chuyện cùng bác sỹ

Triệu chứng sùi mào gà thường xuất hiện ở...

U nhú sinh dục là một trong những triệu...

Không chỉ Hải Phòng, mà nhiều tỉnh thành trong...

Sùi mào gà, giang mai, HIV/AIDS, lậu là 4...

Cho đến nay, sùi mào gà vẫn chưa có...

Gửi thắc mắc của mình lên một diễn đàn...

Ở nước ta, bệnh lậu là một trong những...

Mặc dù bệnh lậu có thể điều trị khỏi,...