Cổ tử cung bị viêm lộ tuyến là bệnh gì ? – Nguyên nhân, cách chữa

Trên thực tế, có một tỷ lệ không nhỏ chị em phụ nữ gặp phải tình trạng hiếm muộn. Do cổ tử cung bị viêm lộ tuyến hay còn gọi là bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung.Cổ tử cung bị viêm là một trong những nỗi lo của nhiều chị em. Nó gây ra những khó chịu trong sinh hoạt, mất tự tin trong đời sống vợ chồng. Còn là một trong những mối đe dọa đến khả năng sinh sản của chị em.

Biết được thông tin về bệnh là cách phòng tránh bệnh tốt nhất. Do đó, để giúp chị em có cái nhìn tổng quát hơn về bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung. Dưới đây các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội sẽ thông tin cần thiết nhất.

Cổ tử cung bị viêm lộ tuyến là bệnh gì?
Cổ tử cung bị viêm lộ tuyến là bệnh gì?

Cổ tử cung bị viêm lộ tuyến là bệnh gì?


Là một bệnh thường gặp, thế nhưng khi được hỏi cổ tử cung bị viêm lộ tuyến là bệnh gì. Thì chưa chắc chị em đã có thể giải đáp được. Đa phần chị em chỉ nắm được cổ tử cung bị viêm là một bệnh viêm nhiễm. Trên thực tế, viêm lộ tuyến cổ tử cung là một bệnh viêm nhiễm xảy ra tại vùng cổ tử cung.

Do các tế bào lộ tuyến xâm lấn quá mức. Kết hợp với sự tiết dịch ở cổ tử cung gây ra tình trạng nhiễm khuẩn. Lộ tuyến là một tế bào mặt lát. Thường thì, các tuyến cổ tử cung nằm bên trong ống cổ tử cung. Thế nhưng đối với những trường hợp bị viêm lộ tuyến. Các tế bào này lộ ra bên ngoài, lấn át tế bào lát. Có thể soi thấy hình ảnh cổ tử cung  bị viêm lộ tuyến khi đi khám phụ khoa, soi cổ tử cung.

Cổ tử cung bị viêm lộ tuyến – những con số biết nói


Đây chắc hẳn là những con số biết nói cho thấy cổ tử cung bị viêm lộ tuyến. Đang ảnh hưởng đến một số lượng không ít chị em phụ nữ. Về sức khỏe, sinh hoạt cũng như khả năng sinh sản của họ. Tỷ lệ mắc bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là >90%. Và đây cũng là bệnh lý chiếm đến 90% tỷ lệ các tổn thương thường gặp ở cổ tử cung.

Nguyên nhân cổ tử cung bị viêm lộ tuyến


Trên thực tế, khám chữa bệnh lâm sàng cũng như một số nghiên cứu thì chỉ ra một số yếu tố gây bệnh bao gồm:

  •  Quan hệ tình dục:Nguyên nhân viêm lộ tuyến cổ tử cung cũng có thể bắt nguồn từ những sinh hoạt tình dục. Cũng có thể hiểu rằng, tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh cổ tử cung bị viêm lộ tuyến. Khi đã có quan hệ tình dục cao hơn chưa quan hệ tình dục.

Bởi lúc này độ pH bên trong âm đạo bị thay đổi. Dẫn đến sự hoạt động của các vi sinh vật sống bên trong âm đạo thay đổi. Hại khuẩn phát triển mạnh hơn, gây ra tình trạng viêm. Ngoài ra, việc quan hệ tình dục thô bạo, quan hệ tình dục quá mạnh. Cũng khiến chị em có nguy cơ bị viêm lộ tuyến cổ tử cung.

  •  Các thủ thuật: chị em phụ nữ có tiền sử thực hiện các thủ thuật. Qua cổ tử cung như hút thai, nạo thai, sảy thai, sinh đẻ nhiều lần, đặt dụng cụ tử cung,… Có thể gây ra những tổn thương đến niêm mạc tử cung. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cổ tử cung bị viêm.
  •  Một số nguyên nhân ngoài: Khiến cổ tử cung bị viêm lộ tuyến bao gồm. Những người bị rối loạn nột tiết tố, sử dụng thuốc tránh thai. Vệ sinh bộ phận sinh dục hằng ngày không sạch sẽ, sử dụng nguồn nước không hợp vệ sinh,…

Những nguyên nhân cổ tử cung bị viêm lộ tuyến khá đa dạng. Và không phải ở tất cả mọi người đều như nhau. Việc tìm ra nguyên nhân có ý nghĩa quan trọng trong việc điều trị và phòng tránh bệnh.

Biểu hiện cổ tử cung bị viêm lộ tuyến


Biểu hiện cổ tử cung bị viêm lộ tuyến có thể nhận biết bao gồm:

+ Khí hư ra nhiều: Khí hư ra nhiều là một trong những dấu hiệu của viêm lộ tuyến cổ tử cung. Điển hình nhất nhưng cũng dễ bị bỏ qua nhất. Bác sĩ CKI Tạ Thị Hồng Duyên – cho biết. Đối với chị em bị viêm lộ tuyến cổ tử cung, dấu hiệu cổ tử cung bị viêm lộ tuyến điển hình nhất. Dễ nhận biết nhất đó là khí hư ra nhiều. Lộ tuyến càng rộng thì khí hư ra càng nhiều.

Như mới đây chúng tôi tiếp nhận trường hợp một bệnh nhân ở Nam Định. Đến với Phòng khám trong tình trạng khí hư ra nhiều. Khi khám phụ khoa thấy dịch ra rất nhiều cả bên ngoài lẫn bên trong âm đạo, cổ tử cung. Soi cổ tử cung thấy hình ảnh lộ tuyến tràn ra phía ngoài độ rộng. Theo đánh giá trên lâm sàng bệnh nhân bị viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3.

+ Đau rát hoặc chảy máu khi quan hệ: Đối với những trường hợp bị viêm lộ tuyến diện rộng. Như viêm lộ tuyến độ 2, viêm lộ tuyến độ 3 người bệnh có thể thấy đau rát khi quan hệ. Thậm chí chảy máu khi quan hệ do quá trình quan hệ làm tổn thương. Lộ tuyến viêm ở cổ tử cung bị xuất huyết.

Hình ảnh cổ tử cung bị viêm lộ tuyến

Hình ảnh cổ tử cung bị viêm lộ tuyến có thể được thấy. Khi chị em đi khám, soi cổ tử cung. Trên màn hình máy soi có thể nhìn thấy hình ảnh tế bào lộ tuyến xâm lấn. Ở các mức độ khác nhau ra bên ngoài cổ tử cung. Bên cạnh đó, hình ảnh âm đạo, cổ tử cung có chứa đầy dịch cũng có thể được phát hiện.

Nhưng triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung tuy không điển hình của bệnh. Nhưng những dấu hiệu đặc trưng như khí hư ra nhiều hay đau. Chảy máu khi quan hệ thì chúng ta cần đặc biệt lưu ý và đi khám sớm.

Hình ảnh cổ tử cung bị viêm lộ tuyến
Hình ảnh cổ tử cung bị viêm lộ tuyến

Biến chứng khi cổ tử cung bị viêm lộ tuyến


Tuy không trực tiếp gây chết người, thế nhưng những gì mà viêm lộ tuyến cổ tử cung gây ra với chị em phụ nữ là khó có thể lường trước được.

Biến chứng có thể gây ra lớn nhất đó là gây hiếm muộn –vô sinh. Bản thân cổ tử cung bị viêm lộ tuyến làm thay đổi độ pH trong âm đạo. Chất nhầy do viêm lộ tuyến cổ tử cung gây ra cản trở, tinh trùng gặp trứng. Thậm chí tiêu diệt tinh trùng ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

Hơn nữa đối với những trường hợp mang thai khi cổ tử cung bị viêm lộ tuyến. Có thể làm tăng nguy cơ xảy thai, đẻ non.

Cách chữa và tư vấn điều trị cổ tử cung bị viêm lộ tuyến


Theo chia sẻ của bác sĩ Duyên, hiện nay có nhiều phương pháp chữa cổ tử cung bị viêm lộ tuyến. Tùy thuộc từng tình trạng bệnh như viêm lộ tuyến cổ tử cung điều kiện cơ sở vật chất cũng như kỹ thuật, trình độ các bác sĩ.

+ Đốt điện viêm lộ tuyến: sử dụng dòng điện cao tần nhằm cắt đốt những tổn thương lộ tuyến

+  Áp lạnh viêm lộ tuyến: phương pháp sử dụng chất nitơ lỏng, bay hơi ở nhiệt độ cực thấp, được dẫn qua một dụng cụ bằng kim loại chuyên biệt có thể áp sát vào tổn thương lộ tuyến trên bề mặt cổ tử cung. Khi ở nhiệt độ lạnh, các tế bào sẽ bị đông lại và tự rụng đi.

+ Cách chữa cổ tử cung bị viêm lộ tuyến bằng Đông y: tiêu viêm hiệu quả bằng cách dùng thuốc tiêu viêm, bôi,…

Lời khuyên của bác sĩ cho người bệnh

Lời khuyên cho người bệnh là nên đến những cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám. Và điều trị cổ tử cung bị viêm lộ tuyến. Tùy thuộc vào tình trạng, mức độ cụ thể từng người bệnh. Các bác sĩ sẽ có những chỉ định thích hợp nhất.

Điều trị cổ tử cung bị viêm lộ tuyến theo từng cấp độ 

Hiện tại Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội chúng tôi điều trị cổ tử cung bị viêm lộ tuyến. Bằng phương pháp Đông –tây y kết hợp.

+Với những trường hợp viêm nhẹ như viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 1. Các bác sĩ có thể chỉ định điều trị nội khoa dùng thuốc trị viêm lộ tuyến cổ tử cung. Kết hợp thuốc tân dược uống/ tiêm/truyền, đặt trực tiếp vào âm đạo, kết hợp vệ sinh, chiếu đèn hồng ngoại.

+Bệnh cạnh đó là có thể kết hợp sử dụng thuốc Đông y điều trị cổ tử cung bị viêm lộ tuyến giúp tiêu viêm. Nâng cao sức đề kháng, điều hòa nội tiết. Với những trường hợp viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2.

+Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3 các bác sĩ có thể kết hợp nội khoa ổn định viêm. Sau đó đốt diện tuyến bằng phương pháp đốt cao tần công nghệ Mỹ. Với ưu điểm không đau, ít chảy máu, không phải nằm viện, thời gian phục hồi nhanh.

Cách phòng tránh cổ tử cung bị viêm lộ tuyến


Để phòng tránh cổ tử cung bị viêm lộ tuyến đó chính là có đời sống tình dục an toàn, chung thủy, nếu thực hiện các thủ thuật ngoại khoa hãy đến các cơ sở an toàn, uy tín. Chú ý vệ sinh vùng bộ phận sinh dục hằng ngày bằng nước sạch. Đặc biệt trước và sau khi quan hệ, trong thời gian hành kinh. Khám phụ khoa định kỳ. Hoặc khám ngay khi có những biểu hiện bất thường.

Một số thông tin hỏi đáp viêm lộ tuyến


Viêm lộ tuyến cổ tử cung có nên đốt không?

Việc nên đốt lộ tuyến hay không thì cần chỉ định của các bác sĩ. Nếu trường hợp viêm nhiễm nặng thì cần điều trị viêm ổn định. Và đốt diệt tuyến thì mới có thể khỏi bệnh, loại trừ những biến chứng có thể xảy ra. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp bị viêm lộ tuyến cổ tử cung đều cần đốt.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có mang thai được không

Viêm lộ tuyến cổ tử cung cần được thăm khám và điều trị bởi đối với một số tác nhân nguy hiểm như nấm, chlamydia, lậu,… Có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe khả năng mang thai. Tuy nhiên, để biết viêm lộ tuyến có mang thai được không thì người bệnh cần đi khám. Không phải tất cả trường hợp bị viêm lộ tuyến đều không thể có thai.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung được quan hệ không?

Khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung không nên quan hệ. Việc quan hệ tình dục trong khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung. Càng làm cho tổn thương viêm nhiễm trở nên năng hơn. Đặc biệt việc quan hệ tình dục thô bạo càng khiến cho bệnh nặng hơn. Không nên quan hệ khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung. Hoặc trong khi điều trị để việc điều trị bệnh đạt hiệu quả, tiết kiệm thời gian và chi phí.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có lây không?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung không lây nếu như tác nhân gây viêm là các loại vi khuẩn nấm bình thường. Ở một số trường hợp viêm lộ tuyến cổ tử cung có tác nhân là lậu, chlamydia, … Có thể lây truyền tác nhân sang đối tác tình dục. Chứ bản thân viêm lộ tuyến cổ tử cung không phải là một bệnh truyền nhiễm. Do đó chúng không lây từ người này sang người khác.

Trên đây là những thông tin tổng quát về viêm lộ tuyến cổ tử cung mà chúng ta cần nắm được. Nếu còn băn khoăn cần tư vấn thêm người bệnh có thể chọn tư vấn trực tuyến. Hoặc gọi số điện thoại 02437 152 152 để được bác sĩ hỗ trợ và tư vấn miễn phí 24/24 giờ.

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội: 152 Xã Đàn, Q.Đống Đa, Hà Nội

 

 

 

  • Bạn đang gặp những vấn đề tế nhị
  • Bạn cần sự tư vấn của bác sỹ chuyên khoa

Hãy gọi cho chúng tôi theo số 02437 152 152

Hoặc click Tư vấn để trò chuyện cùng bác sỹ

Uống thuốc tránh thai bị chậm kinh là hiện...

“Bác sĩ khám phụ khoa giỏi” là cụm từ...

Thái Nguyên là nơi tập trung của nhiều khu...

“Thưa bác sĩ, em năm nay 22 tuổi. Thời...

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hiên, người có hơn...

Phòng khám phụ khoa nào uy tín? Thăm khám...

Cứ mỗi khi ngày “đèn đỏ” đến gần là...

Đau bụng kinh ở vị trí nào? Đau bụng...